ความมั่นคงทางอาหาร

ระดมสมอง 46 จว.จัดทำข้อเสนอ ‘ประเทศไทย’ เตรียม ‘โชว์เคส’ ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาหารโลก

   สช. ร่วมกับกระทรวงเกษตรฯ ชักชวนสมาชิกสมัชชาสุขภาพจังหวัด 46 พื้นที่ทั่วประเทศ จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นระดับชาติ เพื่อจัดทำข้อเสนอ-กำหนดท่าทีของประเทศไทยในการประชุมสุดยอดผู้นำระบบอาหารโลก ก.ย. นี้ “รองปลัด กษ.” ระบุ เตรียมร่อนตะแกรงหา “โชว์เคส” ความสำเร็จ แลกเปลี่ยนยูเอ็น
 

เตรียมพร้อมก่อนเหินฟ้า! ถก ‘ความมั่นคงอาหาร’ เวทีโลก

   กระทรวงเกษตรฯ จับมือ สช. และภาคีเครือข่าย เปิดวงรับความคิดเห็นระดับชาติ “National Dialogue” นำมติสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ “ความมั่นคงทางอาหารในภาวะวิกฤต” เป็นส่วนหนึ่งของข้อมูล-จัดทำแนวทาง ก่อนเข้าร่วมประชุม “UN Food System Summit” เดือน ก.ย.นี้ ณ มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา
 

คลอดแล้ว! 2 มติสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ปี 63 ‘ความมั่นคงอาหาร - จัดการโรคระบาดใหญ่’

   มติสมัชชาสุขภาพแห่งชาติผ่านฉลุย ไร้เสียงคัดค้าน! สมาชิกฯ ทั่วประเทศกว่า 2,000 ชีวิต มี ฉันทมติใน 2 ระเบียบวาระ “ความมั่นคงทางอาหาร-การจัดการโรคระบาด” เตรียมเสนอ ครม. มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินงาน ด้าน “นพ.ประทีป” ถอดบทเรียน “สมัชชาฯ ไฮบริด” นำร่องสู่การจัดงานใหญ่ระดับชาติได้ทุกพื้นที่ทั่วไทย
 

‘ทีโดรส’ ยกย่องเวที ‘สมัชชาสุขภาพไทย’ บันทึกเป็น ‘ผลงานเด่น’ ในคู่มือ WHO เผยแพร่ทั่วโลก

   “อนุทิน” เปิดงานสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ย้ำบทเรียนความสำเร็จคุมโควิด-19 ของไทย เกิดจากบูรณาการทุกภาคส่วน ชี้สงครามโรคครั้งนี้ยังไม่ยุติ จำเป็นต้องเว้นระยะห่างทางสังคมต่อไป ด้านผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ชี้ กระบวนการสมัชชาสุขภาพไทย เป็นกลไกที่ทรงพลัง พร้อมบันทึกเป็น “ผลงานเด่น” ในคู่มือ WHO เผยแพร่ทั่วโลก
 

วันแรก! สมัชชาสุขภาพฯ ครั้งที่ 13 เคาะ! สองระเบียบวาระรวด ผุดแผนสร้างความมั่นคงอาหาร-พร้อมรับมือวิกฤตสุขภาพในอนาคต
สมัชชาสุขภาพฯ ครั้งที่ 13 เคาะ! สองระเบียบวาระรวด

   หลังจากเตรียมความพร้อมมาตลอด 1 ปีเต็ม บนทางแพร่งของสถานการณ์โควิด-19 ในที่สุดงานสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 13 ก็เปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2563 ท่ามกลางความแปลกใหม่ชนิดที่เรียกได้ว่า “พลิกโฉม” การจัดงานไปโดยสิ้นเชิง
 
   งานสมัชชาสุขภาพฯ ปีนี้ จัดขึ้น ณ ทีโอที สำนักงานใหญ่ ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร ในลักษณะ “ไฮบริด” รองรับทั้งผู้ที่เดินทางมาเข้าร่วมงานแบบ on-site และเชื่อมต่อสัญญาณภาพไปยังภาคีเครือข่ายทุกจังหวัดด้วยช่องทาง online รวมแล้วกว่า 2,000 ชีวิต
 

เปิดฉากสมัชชาสุขภาพฯ ’13 ชงมติ ‘ความมั่นคงทางอาหาร-จัดการโรคระบาดใหญ่’ รับมือวิกฤตการณ์ในอนาคต

   เริ่มแล้ว! งานสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 13 หวังเป็นต้นแบบการประชุมระดับประเทศในยุค New Normal ที่ประชุมถก 2 ระเบียบวาระ ‘ความมั่นคงทางอาหาร-จัดการโรคระบาดใหญ่” เดินหน้าสร้างนโยบายสาธารณะฯ กรุยทางสู่การทำข้อเสนอเพื่อรับมือวิกฤตการณ์อนาคต
 

นักวิชาการกังวลร่วม CPTPP ‘อนุสัญญาคุ้มครองพันธุ์พืช’ ทำเกษตรกรลำบาก เสนอเร่งพัฒนาฐานข้อมูลทรัพยากรชีวภาพ-ต่อรองเงื่อนไข

   คจ.คส. จัดเวทีเสวนา CPTPP ประเด็น ควรเข้าร่วมอนุสัญญาคุ้มครองพันธุ์พืช (UPOV1991) หรือไม่ นักกฎหมายวิเคราะห์เกษตรกรจะถูก ‘ริบสิทธิดั้งเดิม’ หลายอย่าง ขณะที่นักวิชาการแนะเร่งพัฒนาฐานข้อมูลทรัพยากรชีวภาพ-สมุนไพรไทย ส่งเสริมและยกระดับการวิจัยอย่างเป็นระบบ พร้อมเสนอต่อรองเงื่อนไขทำแบบ JTEPA
 

สช. ย้ำมติสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ให้แบนพาราควอต

   จากความไม่ชัดเจนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่จะเดินหน้าส่งเรื่องให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายทบทวนการยกเลิกสารเคมีพาราควอต เพื่อให้มีใช้ทางการเกษตรต่อไปได้ และมีเสียงคัดค้านจากกระทรวงสาธารณสุข นักวิชาการ และเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคอย่างรุนแรง เพราะเกรงว่าจะกระทบต่อสุขภาพของประชาชนส่วนใหญ่ และส่งผลเสียหายร้ายแรงต่อนโยบาย “ครัวไทย ครัวโลก”
 

เปิดมิติใหม่สมัชชาสุขภาพฯ ปีนี้ เริ่มชี้แจงกระบวนการเรื่องแรก ‘วิกฤตอาหาร’ ยุคโควิด-19
เปิดมิติใหม่สมัชชาสุขภาพฯ ปีนี้ เริ่มชี้แจงกระบวนการเรื่องแรก ‘วิกฤตอาหาร’ ยุคโควิด-19

   สช. เปิดเวทีชี้แจงกระบวนการพัฒนา ร่าง ระเบียบวาระ เรื่อง “ความมั่นคงทางอาหารในภาวะวิกฤต” จากภาคีเครือข่ายกว่า 300 องค์กร ก่อนการรับฟังความเห็นเพื่อประกอบการจัดทำ “ร่างมติ” เข้าสู่การพิจารณาในการประชุมสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 13 เดือนธันวาคมนี้
 
   มิติใหม่ของการจัดงานสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ท่ามกลางบรรยากาศการฟื้นฟูประเทศจาก “โควิด-19” กำลังจะเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในช่วงเดือนธันวาคมปลายปีนี้
 

โควิด-19 เขย่า ‘ความมั่นคงทางอาหาร’ เตรียมพัฒนาข้อเสนอรับมือวิกฤติการณ์อนาคต

   การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ประเทศไทยที่มีอาหารการกินอุดมสมบูรณ์ กลายเป็นประเทศที่สุ่มเสี่ยงต่อความไม่มั่นคงทางอาหาร
 

หน้า