รับไม้ ต่อมือ

   เพื่อนสมาชิกวารสารสานพลังและท่านผู้ร่วมขบวนสังคมสุขภาวะที่มีเกียรติทุกท่านครับ
 
   ก่อนอื่นใด ผมต้องขอรายงานตัวอย่างเป็นทางการว่า บัดนี้ผมได้เข้ามารับภารกิจต่อจากคุณหมออำพล จินดาวัฒนะ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากได้รู้ตัวว่าต้องเข้ามาทำหน้าที่เลขาธิการ สช. ต่อจากท่านเมื่อเจ็ดเดือนก่อน ซึ่งแม้ว่าจะดูเนิ่นนานไปสักนิด แต่ก็ทำให้มีเวลาเตรียมตัวได้อย่างเต็มที่ครับ
 
   ในพิธีส่งและรับมอบภารกิจกันเป็นการภายใน เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2559 โดยส่วนตัวผมมีความรู้สึกว่าเป็นบรรยากาศที่อบอุ่นและมีพลังมาก ผมต้องขอขอบคุณท่านอาจารย์หมอณรงค์ศักดิ์ อังคสุวพลา ประธานคณะกรรมการบริหาร สช. ผู้เป็นสักขีพยานและขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ดำเนินการได้อย่างดีเยี่ยม
 
   นอกจากแฟ้มเอกสารเป็นปึกใหญ่ที่บรรจุเนื้อหาสาระของงานในหน้าที่ของเลขาธิการแล้ว ผมยังได้รับ สูตรเด็ด 8x8 ซึ่งเป็นเสมือนแผนที่ลายแทงที่มีคุณค่าจากเลขาธิการอำพล อีกด้วย
 
   ท่านได้ให้มุมมองด้านบวกต่อ พรบ. สุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2550 และขบวนสังคมสุขภาวะไว้ 8 อย่าง นอกจากนั้นยังได้ชี้ให้เห็นประเด็นความท้าทายต่อการทำงานของ สช. อีก 8 ประการ
 
   ในวันนั้นผมถือโอกาสพูดสั้นๆ ถึงความมุ่งมั่นตั้งใจส่วนตัวว่า ในช่วงสี่ปีที่รับหน้าที่ อยากพา สช. ไปให้ถึงสามเป้าหมาย 1. งานได้ผล คนเป็นสุข 2. เติบใหญ่ แกร่งกล้า 3. อยู่รอด ปลอดภัย
 
   แต่จะสามารถเข้าใกล้เป้าหมายได้มากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับความร่วมมือร่วมแรงกัน ทั้งภายในครอบครัว สช. และในขบวนสังคมสุขภาวะที่เชื่อมโยงกันอยู่ทั่วประเทศ
 
   ทำไปทำมา ไม้ที่ผมได้รับมอบมาในวันนั้น มันไม่ใช่แค่ไม้ธรรมดาที่นักวิ่งผลัดส่งต่อมือกัน แต่กลายเป็นคบเพลิงที่ให้แสงสว่างและความอบอุ่น ซึ่งพวกเราจะใช้มันเป็นเครื่องมือในการนำพา ขบวน เดินทางไกลสู่เป้าหมาย นะครับ